วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

จากไทยแลนด์สู่อาเซียน...ลู่วิ่งที่เปลี่ยนไป

           ขณะที่เราสบายใจกับความเคยชินเดิมๆ ก็เปรียบเหมือนกบที่อยู่ในหม้อต้มน้ำที่ ค่อยๆเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง จนท้ายที่สุด น้ำก็เดือดจนเกินกว่าที่เราจะกระโดดออกจากหม้อน้ำทัน

     เชื่อว่าทุกคนรักสบาย ไม่ชอบลำบาก แต่เชื่อเถอะครับว่าทุกอย่างไม่มีอะไรได้มาฟรี ขึ้นชื่อว่า อยากสบาย เราก็ต้องแลกกับอะไรบางอย่างมาเหมือนกัน

      ผมเริ่มเป็นกังวลใจกับอะไรหลายๆ อย่าง เมื่อไืด้ศึกษาเกี่ยวกับประชากรอาเซี่ยนในประเทศต่างๆถึงความได้เปรียบเสียเปรียบในหลายๆด้าน เมื่อเปรียบเทียบกับประชากรในประเทศไทย หลายๆอย่างน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะความกระตือรือร้นในเรื่องการเตรียมพร้อมที่จะรับการเปิดอาเซียน

       นักขายตรงอาเซียนอย่างเราๆ ท่านๆ เองก็ต้องรีบตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้มากๆ เปรียบให้เห็นภาพชัดเจน คือ ขณะที่เราดำเนินธุรกิจขายตรงในเมืองไทย เรามองที่ประชากร 60-70 ล้านคน เปรียบว่า เราวิ่งในลู่วิ่งเล็กๆ คู่แข็งก็มีแต่พวกเราเอง ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างเยอะและหลากหลายรูปแบบ บางครั้งเราเองก็แทบกระอักเลือดกับกลยุทธ์หลากหลายรูปแบบทั้งวิชาเทพและวิชามารจากบริษัทขายตรงต่างๆ แต่หากเรามองให้กว้างเป็นระดับอาเซียน นั่นคือการขยายลู่วิ่ง ยกระดับไปเจอกับกลุ่มตลาดและคู่แข่งระดับ 600 ล่้านคน ลองจินตนาการต่อครับว่าเราจะเจออะไรบ้าง? 
 
      ภาพที่เราประเมินได้ไม่ยาก เมื่อวงการขายตรงในไทยยกระดับไปสู่อาเซียน เราจะได้พบกับการเคลื่อนย้ายฐานสมาชิกธุรกิจขายตรง โดยการสปอนเซอร์ชนิดไร้พรมแดน หนึ่งท่านอาจจะมีสมาชิกใต้สายงาน เป็นประชากรในประเทศอาเซี่ยนทั้ง 10 ประเทศ ซึ่งบริษัทขายตรงหลายบริษัทในเมืองไทย ก็ได้ดำเนินการจัดการเรื่องนี้ไว้พร้อมแล้ว โดยมักได้ยินบ่อยๆในทำนองที่ว่า "เปิดหนึ่งรหัส สปอนเซอร์ได้ทั้งอาเซี่ยน หรือทั้งโลก"
   
     สิ่งที่ผมทิ้งท้ายไว้ในช่วงแรกๆ คือ ความกังวลของผม ซึ่งจะพูดให้ชัด คือ อีกสองปีข้างหน้า อาเซียนเปิด ดูคล้ายกับว่า ประเทศทั้้ง10 ในอาเซี่ยนถูกปล่อยให้ออกวิ่งพร้อมกัน ทันทีที่ได้ยิงเสียงปืนปล่อยตัว แต่ละประเทศต้องวิ่งพร้อมกันแต่แรงผลักดันภายในและการเตรียมพร้อมไม่เท่ากัน สิ่งที่ผมสังเกตเห็น คือ การทำธุรกิจขายตรงในประเทศอาเซี่ยนอื่นๆยกเว้นเมืองไทย ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับเขา และความสดใหม่ของขายตรงย่อมมีในมากกว่าเมืองไทย ฉะนั้น ประเทศอื่นๆย่อมออกวิ่งแบบสุดแรงเกิดได้มากกว่า 

    อาจจะดูเหมือนว่าผมมองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป แต่ก็ต้องระวังเรื่องพวกนี้ไว้ครับ พูดเช่นนี้แล้วว่า มิใช่จะไม่มีทางออกนำเสนอนะครับ มีแน่นอนครับ ทางออกของเรา คือ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมๆๆๆๆๆๆๆอย่างเดียวครับ อยากรู้ว่าจะเตรียมให้พร้อมอย่างไร ให้ตามกลับไปดูบทความเก่าๆใน blog นี้ได้ครับ


เขียนโดย
ภาสกร. ผุยพงษ์
รองกรรมการผู้จัดการบจก.ริชไทมเน็ตเวิร์ค
       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น